Thông tin loại bỏ quy hoạch sân golf trong thời gian tới

Bên cạnh đó, trong dự án Luật Quy hoạch cũng làm rõ các quy định việc chuyển quy hoạch thành đầu tư điều kiện, lành mạnh và nhà

Sáng nay (12/6), theo tin từ ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch – Đầu tư, đến năm 2020 tồn tại từ nhiều năm nay sẽ được Bộ loại bỏ trong thời gian tới.
loại bỏ quy hoạch sân golf

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, theo như tinh thần của dự án Luật Quy hoạch đang được Quốc hội cho ý kiến thì quy hoạch sân golf là một loại quy hoạch sản phẩm không cần thiết. Hiện tại, Bộ Kế hoạch – Đầu tư đang trình Quốc hội Luật Quy hoạch theo hướng để các địa phương quyết định, đồng thời việc phê duyệt dự án sân golf sẽ được chuyển thành dự án đầu tư có điều kiện.
Theo ông Dũng, nguyên tắc lập dự án đầu tư sân golf phải tuân thủ nhiều điều kiện. Chẳng hạn như không được sử dụng đất quốc phòng an ninh, không sử dụng đất lúa, đất bảo tồn văn hóa cũng không được dùng… Mặt khác, việc muốn xây 5 sân hay 10 sân là do địa phương quyết định và nhà đầu tư quyết định hiệu quả dự án chứ nhà nước không nên can thiệp.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch – Đầu tư cho rằng: “Việc tỉnh nào cũng có sân golf thì chả có vấn đề gì, nếu họ có nhu cầu. Nhà đầu tư phải tính toán và chịu trách nhiệm về hiệu quả của mình, chúng ta không lo thay việc đó”.
Bên cạnh đó, trong dự án Luật Quy hoạch cũng làm rõ các quy định việc chuyển quy hoạch sân golf thành đầu tư điều kiện, lành mạnh và nhà nước chỉ kiểm soát. Một là, không được phạm vào đất lúa, đất bảo tồn văn hóa, đất quốc phòng an ninh. Hai là, để tránh việc các địa phương hiện nay cấp diện tích lớn hơn nhu cầu thực tế, cần khống chế diện tích mỗi một sân gôn là bao nhiêu.
Ông Dũng bày tỏ, quan trọng nhất là phải kiểm soát. Chẳng hạn, quy định diện tích một sân golf trung bình chỉ 70 ha và một sân 18 lỗ. Trường hợp không có quy định này, nếu cần 100 ha thì người ta xin 200 – 300 ha để làm việc khác. Trên thực tế, việc này đã từng xảy ra nhiều nên nhất định phải kiểm soát chặt.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *