Thắc mắc: Đầu tư đất sốt ảo rủi ro thế nào?

Nếu đầu tư đúng phương pháp và khoa học, khách hàng sẽ không quá băn khoăn đến độ nóng lạnh của thị trường, sốt thật hay sốt

Đâu là mối nguy hại khi sốt ảo?

Việc nhiễu loạn thông tin về giá cả, quy hoạch, hạ tầng có thể gây nên nhiều mối nguy hại cho nhà đầu tư khi thị trường đang sốt ảo. Kịch bản xấu nhất là khách hàng có thể rơi vào những cái bẫy. Các tình huống có thể xảy ra: nhà đầu tư đã mua đất có thị giá cao hơn giá trị thật, tin tức hạ tầng, quy hoạch có thể bị thổi phồng, nói quá lên do một số đối tượng lợi dụng kích giá đất.

Thiệt hại gì khi mua phải đất bị “thổi” giá?

Nếu mua phải đất có giá ảo, nhà đầu tư rơi vào tình huống tiến thoái lưỡng nan vì khi cơn sốt ảo đi qua, giữ lại đất thì giá trị sụt giảm, bán đi thì thua lỗ. Tuy nhiên, để tránh tình trạng giá giảm sâu, nhà đầu tư thường mạnh dạn chọn phương án cắt lỗ để bảo toàn một phần dòng vốn. Mục đích là nhanh chóng thoát khỏi một suất đầu tư kém hiệu quả để tìm cơ hội khác tốt hơn bù lại.

Vay tiền đầu tư đất sốt ảo rủi ro thế nào?

Dùng đòn bẩy tài chính là hình thức đi vay tiền để đầu tư. Trong điều kiện thị trường phát triển bình thường (giá đất ổn định), vay tiền mua đất vẫn được cho là hợp lý nếu tỷ lệ vay dưới 50% giá trị tài sản và nhà đầu tư có đủ ngân sách để trả lãi, nợ gốc. Tuy nhiên, nếu vay vốn để đầu tư đất sốt ảo, khách hàng có thể chịu 2 cú sốc khá nặng nề: vừa phải trả lãi và nợ gốc vừa phải chấp nhận giá trị tài sản sụt giảm.

Nếu cơn sốt ảo hạ nhiệt rơi vào thời điểm lãi suất tăng, nhà đầu tư dùng đòn bẩy tài chính cũng chịu nhiều rủi ro. Trong lịch sử thị trường bất động sản TP.HCM từng trải qua cơn sốt đất bắt đầu từ năm 2007 và đáy khủng hoảng là năm 2012, giai đoạn này có nhiều người đã tán gia bại sản vì dùng đòn bẩy tài chính quá đà khi .

Có nên đầu tư đất sốt ảo?

Ngay cả khi thị trường nhà đất đang sốt ảo, không phải tất cả mọi nơi đều là giá ảo. Sẽ có nơi sốt thật và có nơi sốt ảo. Những nơi sốt thật, mặt bằng giá mới sẽ được hình thành và duy trì ổn định. Những nơi sốt ảo, các mức giá đã bị đẩy lên cao có thể hạ nhiệt, xuống thấp sau một khoảng thời gian.

Theo các chuyên gia, nếu có nhu cầu mua đất xây nhà hoặc tích lũy tài sản lâu dài bằng nguồn tài chính chuẩn bị sẵn, nhà đầu tư vẫn có thể mua khi thị trường sốt ảo với điều kiện cân nhắc kỹ nhiều yếu tố. Đó là: vị trí của khu đất, pháp lý, quy hoạch, môi trường sống xung quanh, chủ đầu tư… Người mua đất trong thời điểm thị trường sốt ảo nên tìm một đơn vị có chức năng thẩm định giá để được tư vấn và tham khảo, cân nhắc thêm trước khi mua nhằm tránh tình trạng mua hớ.

Làm sao để đầu tư an toàn trong cơn sốt ảo?

Nếu đầu tư nhà đất đúng phương pháp và khoa học, khách hàng sẽ không quá băn khoăn đến độ nóng lạnh của thị trường, sốt thật hay sốt ảo. Cách tốt nhất để đầu tư bất động sản an toàn là dùng 100% vốn tự có. Nếu xảy ra sốt đất ảo, mua bằng vốn tự có sẽ giúp nhà đầu tư có thể nắm giữ tài sản lâu hơn, chờ đến khi thị trường bình ổn rồi mới bán. Lý do là vì nhà đầu tư không bị áp lực trả lãi, không chịu quá nhiều sức ép cắt lỗ bằng mọi giá.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng cần tuân thủ một số tiêu chuẩn “vàng” bao gồm: tham vấn giá kỹ lưỡng và chỉ mua với giá bằng hoặc thấp hơn giá thị trường; đồng thời pháp lý của tài sản này phải sạch (hoàn chỉnh, đầy đủ).

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *