Phân khúc căn hộ cao cấp sẽ ra sao khi nguồn cung bùng nổ nhanh?

Chuyên gia của Savills cho rằng, hiện thị trường có hiện tượng dư cung bất động sản cao cấp. Nguyên nhân là, một số khu vực còn số lượng

Theo số liệu thống kê từ Savills Việt Nam, tính đến hết quý I/2017, lượng căn hộ chào bán mới từ các chủ đầu tư tại Tp.HCM và Hà Nội đạt khoảng 70.000 căn. Các dự án mới sẽ bung ra hàng nghìn căn hộ trong khoảng 1 năm tới.
So với nhu cầu hiện nay, nguồn cung này khá lớn. Lượng cung chủ yếu thuộc phân khúc trung và cao cấp (giá chào bán căn hộ từ 2 tỷ đồng trở lên). Theo các báo cáo nghiên cứu thị trường gần đây của Savills và CBRE, ở , tỷ lệ hấp thụ đang có chiều hướng sụt giảm.
Thế nhưng, nguồn cung lại gia tăng đáng kể. Savills cho biết, trong 3 tháng đầu năm nay, tại Hà Nội, nguồn cung sơ cấp bung ra thị trường đạt trên 24.000 căn, so với cùng kỳ năm 2016 tăng 49%. Dự báo, trong năm 2017, khoảng 40.000 căn hộ từ các dự án mới sẽ gia nhập thị trường. Trong đó, chủ yếu là căn hộ hạng B từ các quận Hoàng Mai, Hà Đông, Thanh Xuân và Từ Liêm.
Còn tại thị trường Tp.HCM, thị trường ghi nhận nguồn cung sơ cấp khá lớn với khoảng 42.500 căn. Theo dự báo, nguồn cung tương lai sẽ bùng nổ trong giai đoạn 2017 – 2019 với khoảng 62.200 căn. Với khoảng 21% thị phần mỗi quận, quận 2 và quận 7 tiếp tục chiếm lĩnh nguồn cung tương lai. Tại phân khúc A và B, giao dịch đang có chiều hướng giảm khá mạnh, giảm khoảng 13%.
Về phân khúc cao cấp, Giám đốc Savills Hà Nội, ông Matthew Powell đánh giá, tuy thị trường đang có nhiều biến động nhưng chưa có dấu hiệu khủng hoảng. Dù nguồn cung hiện nay đang tăng cao nhưng vẫn trong tình hình kiểm soát. Hơn nữa, thời gian qua nguồn cầu cũng có xu hướng tăng lên. Đồng thời, trên thị trường không có hiện tượng tăng giá chóng mặt, nhờ đó người mua ít gặp khó khăn về tài chính. Bên cạnh đó, hiện các cơ quan quản lý nhà nước ý thức rất rõ tình hình thị trường, nhất là Ngân hàng Nhà nước đã có những quyết sách thận trọng trong chính sách tài khóa đối với lĩnh vực .

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội.
Chuyên gia của Savills cho rằng, hiện thị trường có hiện tượng dư cung bất động sản cao cấp. Nguyên nhân là, một số khu vực còn số lượng lớn chưa được hấp thụ hết do phân khúc này cần thời gian dài để hấp thụ hết sản phẩm. Song, đây không phải là dấu hiệu tiêu cực mà ngược lại rất có lợi cho người mua bởi họ có nhiều lựa chọn hơn. Matthew Powell cho hay, hiện tại, giới phát triển bất động sản chưa nên làm thêm bất động sản cao cấp dù phân khúc này sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai.
Theo ông Matthew Powell: “Luôn có thị trường cho các dự án bất động sản cao cấp. Nhưng đây là một phân khúc có yêu cầu cao và tính cạnh tranh khá khốc liệt.”. Chính vì thế, các chủ đầu tư cần hết sức thận trọng trong các yếu tố nền tảng của dự án như quy hoạch, thiết, chất lượng công trình, kế hoạch tài chính. Mặt khác, giới phát triển cần có nghiên cứu kỹ lưỡng và định hướng đúng đắn trong phát triển sản phẩm cũng như việc xác định nhóm khách hàng mục tiêu.
Nhận định về tương lai của thị trường căn hộ cao cấp, theo chuyên gia của Savills, phân khúc này có khả năng tiếp tục tăng nhưng theo theo hướng bền vững. Vậy nhưng, thực tế mỗi dự án khác nhau. Người tiêu dùng đón nhận một cách tích cực, không lo lắng sụt giá đối với các dự án chất lượng, thiết kế, kiến trúc nổi trội của các chủ đầu tư uy tín.
Trong bối cảnh nguồn cung dồi dào, cạnh tranh khốc liệt, người mua nhà không nên chạy theo những chương trình ưu đãi bán hàng của chủ đầu tư hoặc các cam kết về lợi nhuận trước mắt của dự án, ông Matthew Powell cảnh báo. Khách hàng nên quan tâm nhiều hơn tới các yếu tố nền tảng làm nên giá trị sản phẩm cao cấp như yếu tố pháp lý, hạ tầng giao thông, chất lượng thiết kế, xây dựng…

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *