Đất nền một số khu vực tại Hà Nội tăng giá nhanh sau một năm

Thực tế, giá rao bán đang khá cao nhưng thị trường không phải sốt giao dịch bởi lượng hàng còn khá nhiều, nhu cầu người mua để ở không

Dù được quảng cáo là “cháy hàng” nhưng nhiều lô , liền kề tại Hà Nội được rao bán cả năm mà không có giao dịch.
Mua một lô đất nền của một dự án tại Hà Đông lúc mở bán cách đây một năm với giá 18-22 triệu/m2, đến nay anh Ngọc, một môi giới BĐS kiêm nhà đầu tư đang rao bán với giá gấp đôi, dao động từ 40 đến 50 triệu/m2, tùy vị trí. Một số lô được anh quảng cáo là đẹp nhất dự án thậm chí được rao với giá 56 triệu đồng/m2.
“Hạ tầng giao thông của dự án này đang được triển khai rất nhanh, một số tòa nhà cao tầng đã có cư dân vào ở. Giá tăng là điều hiển nhiên”, anh Ngọc giải thích.
Dù luôn được quảng cáo là không có mà mua”, nhưng trên thực tế, không ít lô đất nền tại dự án đang được nhà đầu tư này rao bán từ nửa năm nay vẫn chưa bán được. Tuy vậy, cứ mỗi lần rao bán, giá lại được đẩy lên cao hơn một chút. Thậm chí, một số lô dù hạ tầng chưa làm đến nơi, chưa được giải phóng mặt bằng nhưng giá bán cũng được báo là đã tăng 30-40% so với năm ngoái.
Một trong những dự án

“Chỉ ít nữa thôi, khi dự án có hợp đồng mua bán và hạ tầng được kết nối với một số tuyến đường lớn thì giá sẽ còn tăng cao nữa”, một môi giới khác cho hay. Với giá bán như trên, một số lô hiện được rao với giá cao gấp đôi năm ngoái, từ 1,8 tỷ đồng lên trên dưới 4 tỷ đồng.
Tại dự án này, các sàn môi giới cũng “mọc lên như nấm” trong nửa năm nay. “Đó cũng chính là lý do khiến giá rao bán trên thị trường thứ cấp của dự án hiện đang khá loạn, có thể cùng vị trí nhưng chênh nhau tới cả chục triệu đồng mỗi m2”, anh Khoa – một nhà đầu tư ở khu vực này cho hay.
Một số nhà đầu tư cũng chia sẻ, giá rao bán đang bị một số sàn, môi giới đẩy lên quá cao so với thực tế.
“Giá họ rao bán cao như thế nhưng có giao dịch được hay không lại là một câu chuyện khác. Có những lô rao bán cả năm vẫn không ai mua. Các nhà đầu tư lớn thường ôm cả chục lô để găm hàng. Họ rao giá cao với tâm thế nếu bán được thì bán, không bán được thì họ vẫn để đó chờ tăng giá”, anh Khoa nói.
Thực tế, giá rao bán đang khá cao nhưng thị trường không phải sốt giao dịch bởi lượng hàng còn khá nhiều, nhu cầu người mua để ở không lớn, chủ yếu là các nhà đầu tư. Giá giao dịch thực, theo anh Khoa ở vị trí đẹp nhất vào khoảng 42-43 triệu/m2. Theo đó, mỗi lô có giá chênh khoảng 200 triệu đến 1 tỷ đồng tùy vào vị trí và mức độ hoàn thiện của hạ tầng.
Không chỉ tại quận Hà Đông, ở một số khu vực khác tại Hà Nội, các , đất thổ cư, đất tái định cư cũng đang bị đẩy giá lên khá cao, đặc biệt tại những khu vực có một số tuyến giao thông lớn vừa được thông xe. Dọc đường Trần Hữu Dực và đường tuyến đường 70 thuộc địa bàn Xuân Phương (Nam Từ Liêm) và Vân Canh (Hoài Đức)… từ nửa cuối năm ngoái đến nay, giá đất nền đã tăng khoảng 30-40%.
Ví dụ, một dự án tại Xuân Phương nằm ngay đầu đường Trần Hữu Dực, giá bán cuối năm ngoái vào khoảng 36-42 triệu/m2, đến nay đang được các nhà đầu tư thứ cấp rao bán với giá 50-70 triệu đồng. Lô đất tái định cư ở Xuân Phương của anh Chung cuối năm 2016 được rao bán với giá 45 triệu/m2, hiện đang rao bán với mức 70 triệu/m2.
Sau khi cầu vượt thông xe, những dự án dọc tuyến đường Trần Hữu Dực cũng đang khá “loạn giá”, thậm chí cả những dự án vẫn còn ở “trên giấy”.
“Ở mỗi khu vực, khi có sự thay đổi về hạ tầng, BĐS thường mất một thời gian biến động, thậm chí là loạn giá, đặc biệt trên thị trường giao dịch thứ cấp. Tuy nhiên, thực tế, giá rao bán và giao dịch thực có thể sẽ chênh lệch khá lớn. Người mua nên chọn thời điểm thị trường ổn định trở lại để quyết định việc xuống tiền sẽ tránh được rủi ro hơn”, ông Nguyễn Tài Đức, Giám đốc Sàn BĐS Trường Linh cho hay.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *