Công trình sai phép và quyết định đình chỉ thi công

Luật sư Nguyễn Thành Luân, Giám đốc Công ty Luật Hà Việt phân tích, Luật Xây dựng 2003 quy định để đình chỉ công trình xây dựng không phép

Thời gian gần đây, rất nhiều công trình sai phạm về xây dựng bị cơ quan chức năng xử phạt và quyết định đình chỉ thi công. Thậm chí, biện pháp mạnh nhất là quyết định đập bỏ phần sai phạm cũng được áp dụng, tuy nhiên chủ đầu tư vẫn chây ì còn cơ quan chức năng chần chừ.

Tòa nhà Sky City Láng Hạ (quận Đống Đa, Hà Nội) sau lùm xùm biến một phần diện tích tầng kỹ thuật và tầng mái thành 6 căn penthouse đã bị thanh tra Bộ Xây dựng vào cuộc. Sau hơn một năm kết luận thanh tra, hiện những sai phạm của tòa nhà vẫn tồn tại. Một cán bộ Thanh tra Bộ Xây dựng phụ trách thanh tra dự án cho biết, cơ quan thanh tra đã gửi văn bản yêu cầu cưỡng chế, tuy nhiên, công tác cưỡng chế khó vì chủ đầu tư đã bán lại những căn hộ đó cho khách hàng và việc phá nhà của dân là rất khó khăn.
Gần đây nhất, ông Khổng Minh Thảo, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân đã ký văn bản trình UBND TP. Hà Nội ban hành quyết định xử phạt vi phạm đối với Công ty CP Đầu tư và Xuất nhập khẩu Mỹ Sơn vì thi công vượt tầng, sai giấy phép được cấp tại dự án chung cư Mỹ Sơn (số 62 Nguyễn Huy Tưởng). Hình thức xử phạt chính được đề xuất là phạt tiền 1,5 tỷ đồng; tước quyền sử dụng giấy phép xây dựng và buộc tháo dỡ phần công trình vi phạm. Hiện công trình này đang bị dừng thi công nhưng việc chủ đầu tư có phá dỡ phần sai phạm hay không thì không thể khẳng định chắc chắn được.
Tương tự, dự án Golden West ở số 2 Lê Văn Thiêm (quận Thanh Xuân, Hà Nội) do Công ty CP Phát triển thương mại Việt Nam (Vietradico) đầu tư cũng dính lùm xùm khi công ty này biến ô thoáng thành căn hộ để bán từ cách đây nửa năm. Tuy nhiên, hiện công trình đã đi vào sử dụng còn thanh tra cũng chỉ dừng ở mức phạt hành chính.
Câu chuyện phạt xong rồi để đó cũng diễn ra tại nhiều chung cư vi phạm khác như: Hồ Gươm Plaza (quận Hà Đông) tự ý chia nhỏ diện tích căn hộ; chung cư cao cấp BMM (quận Hà Đông) xây thêm tầng; Dự án Chung cư Star (283 Khương Trung, Thanh Xuân) biến tầng kỹ thuật thành văn phòng; dự án 165 Thái Hà…
Ông Phạm Gia Yên, nguyên Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng cho rằng, xảy ra tình trạng trên là do các quy định hiện hành không rõ và không chuẩn mực trong việc xử phạt và áp dụng quy định xử phạt đối với các công trình sai phạm về xây dựng.
Luật sư Nguyễn Thành Luân, Giám đốc Công ty Luật Hà Việt phân tích, Luật Xây dựng 2003 quy định để đình chỉ công trình xây dựng không phép, chính quyền phường được quyền cắt điện, cắt nước. Khi đó, chủ đầu tư không thể nào làm tiếp được. Thế nhưng theo quy định của Luật Xây dựng 2014 thì phường không được phép cắt điện, cắt nước nữa. Điều này khiến chủ đầu tư bất chấp, tiếp tục thi công trái giấy phép.
Ngoài ra, luật sư Luân cũng cho rằng, việc phạt tiền, hình phạt bổ sung theo Khoản 3 Điều 7 Luật Xây dựng 2003 là đình chỉ hoạt động, buộc phá dỡ công trình, bộ phận công trình vi phạm, buộc khôi phục tình trạng ban đầu. Ứng với Luật Xây dựng 2014 (có hiệu lực từ đầu năm 2015) thì nhiều quy định về việc xử phạt vi phạm trong lĩnh vực xây dựng, theo hai nghị định 180/2007 và 121/2013 đã không còn phù hợp.
“Điều đáng nói là việc thực hiện quy định nộp “chuộc” đã bộc lộ nhiều bất ổn. Không chỉ lúng túng, khó xác định số tiền phải nộp đối với các công trình đã bàn giao mà vi phạm, chính quyền ở nhiều nơi còn lạm dụng sự “châm chước” ấy để đặt mọi việc vào chuyện đã rồi. Thay vì bắt buộc chủ đầu tư phải tháo dỡ ngay phần vi phạm và tổ chức cưỡng chế thực hiện thì nhiều địa phương đã chấp thuận cho họ tiếp tục hoàn thành công trình sau khi đóng phạt”, luật sư Luân nói.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *